พิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๕ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๕๖๕ เวลา ๐๗.๕๐–๑๐.๑๐ น. ณ หอประชุมจงรักษ์ ไกรนาม

วันพฤหัสบดีที่ ๒๓ มิถุนายน ๒๕๖๕ เวลา ๐๗.๕๐–๑๐.๑๐ น.  ณ หอประชุมจงรักษ์ ไกรนาม โรงเรียนสาธิตแห่งมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยและพัฒนาการศึกษา จัดพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๕ โดยมี อาจารย์ ดร.ผกามาศ นันทจีวรวัฒน์ ผู้อำนวยการ เป็นประธาน วัตถุประสงค์เพื่อปลูกฝังให้นักเรียนตระหนักถึงคุณค่าของความกตัญญูกตเวทีต่อผู้มีพระคุณ อีกทั้งเป็นการดำรงรักษาประเพณีไหว้ครู ซึ่งเป็นวัฒนธรรมไทยอันดีงามให้คงอยู่สืบไป และยังได้ฝึกทักษะการทำงานร่วมกันของนักเรียน ส่งเสริมให้นักเรียนมีความรับผิดชอบในหน้าที่ นอกจากนี้ยังเป็นการฝึกให้นักเรียนได้แสดงความยินดี สร้างความภาคภูมิใจในความสำเร็จของตนเอง ในโอกาสนี้ รองศาสตราจารย์เกื้อกูล ทาสิทธิ์ อดีตอาจารย์ใหญ่ ให้เกียรติมอบทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่มีผลการเรียนดีเด่น ความประพฤติดี และทุนนักกีฬาดีเด่น ปีการศึกษา ๒๕๖๔ และให้โอวาทแก่นักเรียนความว่า “การเรียนนั้นเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากจะทำให้เราได้วิชาความรู้อันเป็นประโยชน์แล้ว ยังช่วยขัดเกลา ให้ผู้ได้รับการศึกษามีจิตใจอันดีงาม มีจิตสำนึกและคุณธรรม รู้ว่าสิ่งใดควรทำ ไม่ควรทำ มีคุณภาพชีวิตที่ดี และใช้ความรู้ที่ได้รับไปดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุข”จากนั้น อาจารย์ ดร.ผกามาศ นันทจีวรวัฒน์ ผู้อำนวยการ มอบโล่และแสดงความยินดีกับศิษย์เก่าดีเด่นที่ทำชื่อเสียงให้แก่โรงเรียน และให้โอวาทแก่นักเรียน ความว่า “ขอให้นักเรียนตระหนักถึงบทบาทหน้าที่ของตนเองในการตั้งใจศึกษาหาความรู้ ตั้งมั่นในคุณธรรม ประพฤติตนเป็นคนดี อีกทั้งการเสียสละตนเองเพื่อประโยชน์ส่วนรวม” ทั้งนี้ผู้อำนวยการได้อวยพรให้นักเรียนที่ได้รับทุนการศึกษา และศิษย์เก่าดีเด่นที่ได้รับการยกย่อง ตลอดจนนักเรียนทุกคนที่เข้าร่วมพิธีไหว้ครูในวันนี้ ขอให้รักษาคุณงามความดีเช่นนี้ตลอดไป และขออวยพรให้นักเรียนทุกคนประสบแต่ความสุข ความเจริญทั้งทางกาย ใจ และสติปัญญา มีวิริยะอุตสาหะในการศึกษาวิชาความรู้ เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง  สังคม และประเทศชาติต่อไป เนื่องด้วยสถานการณ์การเฝ้าระวังโรคติดต่อโควิด-๑๙ จึงมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมพิธี ทั้งนี้จึงกำหนดให้นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ ๓ และ ๔ พร้อมด้วยนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๑ และ ๔ เข้าร่วมพิธี ส่วนระดับชั้นอื่นๆ ได้ส่งตัวแทนเข้าร่วม และให้ร่วมกิจกรรมไหว้ครูในห้องเรียน